XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH XỬ LÝ RÁC THẢI ĐIỆN HUỆ NAM TT BẢO TỒN DI TÍCH HUẾ 2022
Công trình lò đốt rác trên Điện Huệ Nam Trung tâm bảo tồn di tích TP Huế.
- Lò Hóa Vàng Mã tại Điện Hòn Chén, được chúng tôi xây dựng theo Công nghệ Châu Âu, Model: VE – TECH - 100 Công nghệ đốt nhiệt phân, hai cấp,  thi công lắp đặt, đưa vào vận hành tại Điện hòn chén Xã Hương Thọ - Thành phố Huế, với công suất thiết kế 6 tấn/ ngày.
- Đặc biệt, người dân không còn xuất hiện tình trạng “ném”, thả vàng mã xuống sông Hương từ các thuyền tham gia lễ hội. Không còn việc rải, đốt vàng mã lộn xộn ở khu vực di tích Điện Hòn Chén như những mùa lễ hội trước.
- Năm 2022, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Trung tâm Festival Huế và Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam xây dựng một kỳ lễ hội văn minh, văn hóa, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân cư địa phương và du khách. Trong đó, điểm nhấn chính là sự kiện tổ chức đoàn rước cung nghinh Thánh Mẫu bằng đường bộ sau 51 năm. Kể từ sau 1971, các kỳ lễ hội Điện Huệ Nam đều tổ chức đoàn rước trên đường sông, cung nghinh Thánh Mẫu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh Giáo (số 352 Chi Lăng, TP Huế) đến Điện Huệ Nam, nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Lễ rước bằng đường bộ qua những cung đường đẹp của Huế, từ Thánh đường đến khuôn viên di tích Nghinh Lương Đình đã tái hiện lại không gian văn hóa đầy sắc màu với những hình ảnh phục trang của các thanh đồng, đạo hữu, hình ảnh cờ phướn và kiệu nghinh trang nghiêm. Rất nhiều dân cư địa phương và du khách đã đứng dọc hai bên đường để chiêm ngưỡng nét độc đáo của đoàn rước, của tín ngưỡng thờ Mẫu. Không có cảnh chen lấn lộn xộn, không có tình trạng xả rác dọc đường, không có cảnh người dân tràn xuống đường tiếp xúc với đoàn rước để chụp ảnh selfie.
- Chi tiết xem trên các trang văn hóa Di sản Huế.

http://baovanhoa.vn/van-hoa/di-san/artmid/488/articleid/51772/khong-tai-dien-canh-%E2%80%9Cnem%E2%80%9D-vang-ma-xuong-song-huong
http://baovanhoa.vn/van-hoa/di-san/artmid/488/articleid/54233/chuyen-bien-trong-thuc-hien-dot-rai-vang-ma-tai-hue

  

   

  

- Lò đốt rác Thương Hiệu VE-TECH-100 tại Điện Huệ Nam ngày hoàn công thân thiện với môi trường
- Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước khi diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức đã có buổi họp tuyên truyền và quán triệt kỹ đến đông đảo bà con dự lễ về việc nghiêm cấm rải vàng mã xuống sông Hương, hạn chế tối đa việc đốt vàng mã khi đến hành lễ ở Điện Huệ Nam, và nếu đốt thì phải đúng nơi quy định mà đơn vị quản lý di tích đã bố trí, đặt biển. “Mùa lễ hội Điện Huệ Nam lần này đã hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, là một tín hiệu tích cực trong xây dựng lễ hội văn hóa, văn minh. Ban Tổ chức sẽ tiếp tục duy trì và làm kỹ hơn cho các kỳ lễ hội sau này”, ông Hải nói.
- Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đơn vị đã đặt nhiều thùng rác ở khu vực di tích Điện Huệ Nam và thông báo đến cộng đồng du khách để tránh xả rác bừa bãi. Đơn vị này cũng cho dựng khu vực đốt vàng mã riêng biệt để tránh ảnh hưởng đến môi trường và du khách thập phương đến dự lễ. Ông Mai Xuân Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, ngay trước khi lễ hội Điện Huệ Nam 2022 diễn ra, đơn vị đã đưa vào vận hành lò đốt vàng mã khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường.
nothing