CÔNG NGHỆ XỬ LÝ RÁC THẢI Y TẾ BẰNG PHƯƠNG PHÁP HẤP TIỆT TRÙNG
1. Chất thải rắn y tế (CTRYT)
Là loại chất thải nguy hại. Trong thành phần CTRYT có  chứa các chất hoặc hợp chất có các đặc tính nguy  hại  như:  chất  thải  lâm  sàng  nhóm A,B,C,D,E. Các loại chất thải này đặc biệt là chất thải nhiễm khuẩn nhóm A, chất thải phẫu thuật nhóm E có chứa nhiều mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh có thể thâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều con đường và nhiều cách khác nhau. Các vật sắc nhọn như kim tiêm dễ làm trầy xước da, gây nhiễm khuẩn. Đồng thời, trong thành phần chất thải y tế còn có các loại hoá chất và dược phẩm có tính độc hại như: độc tính di truyền, tính ăn mòn da, gây phản ứng, gây cháy nổ, ngộ độc, dễ lây nhiễm. Nguy hiểm hơn các  loại trên là chất thải phóng xạ phát sinh từ việc chuẩn bệnh bằng hình ảnh như: chiếu chụp X- quang, trị liệụ. Chính vì điều đó việc xử lý việc xử lý Chất thải rắn y tế (CTRYT) cần phải được xử lý đúng phương pháp, đúng kĩ thuật và tuân thủ việc đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe con người là vô cùng cần thiết.
2. Công nghệ hấp rác tiệt trùng (EPA.VIETNAM Autoclaves (
MEDICAL WASTE STERILIZATION PLANT)) .
Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ kỹ thuật, đã có rất nhiều phương pháp xử lý được chất thải rắn y tế được ra đời xử lý triệt để được các chất và hợp chất nguy hại có trong rác thải y tế mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường thông qua 2 phương pháp tiêu biểu như: phương pháp Đốt và Phương pháp Hấp tiệt trùng rác thải y tế để xử lý chất thải thải bệnh viện.
- Phương pháp đốt bằng 
Lò Đốt Rác Thải Y TếToàn bộ chất thải y tế đốt xử lý trong lò đốt “Sơ cấp”khép kín, khí thải độc hại sinh ra mang theo bệnh truyền nhiễm có trong khí thải sẽ được đốt cháy hoàn toàn ở buồng đốt “Thứ cấp” ở nhiệt độ 900 ~ 1200 ºC. Sau khi khí thải đi ra khỏi buồng sẽ được đưa sang hệ thống lọc bụi tách các hạt bụi có kích thước lớn và nhỏ, sau đó được hấp thụ và trung hòa bằng kiềm loãng (NaOH). Sau đó khí sau khi trung hòa sẽ hấp phụ bằng than hoạt tính để khử các độc tố sau khi xử lý, khí thải lúc này đảm bảo không màu, không mùi và không gây ô nhiễm môi trường và đạt quy chuẩn Việt Nam
- Phương pháp xử lý rác y tế bằng 
Hệ Thống Nghiền Hấp Tiệt Trùng Rác Thải Y Tếsau khi hệ thống được kích hoạt, cửa sẽ được đóng và máy cắt sẽ khởi động tự động và cắt rác thải thành chất thải loại nhỏ (hơi nước dễ xâm nhập để tiệt trùng). Sau khi chất thải được cắt nhỏ sẽ được đưa xuống khoang tiệt khuẩn sấy khô tự động hoàn toàn của hệ thống (có thể được cài đặt bằng tay hoặc tự động). Sau khi đã tiệt khuẩn và sấy kho rác thải y tế trở nên “Vô trùng” – rác thải sẽ rơi xuống và được thu gom bằng khay đựng thải được thiết kế cùng với hệ thống và xử được xử lý như chất thải thông thường. Hệ thống sẽ khử tùng hơi nước lại tất cả các bộ phận tiếp xúc với chất thải (máy cắt) và kết thúc quá trình hoạt động.
Chất thải được ép thành bánh và đưa qua các thiết bị đem đi chôn lấp đảm bảo vệ sinh.

3. Các tính năng ưu việt hệ thống xử lý chất thải y tế bằng công nghệ nghiền hấp tiệt trùng rác thải y tế EPA.VIETNAM

– Hệ thống nghiền hấp tiệt trùng rác thải y tế Incol Autoclaves (MEDICAL WASTE STERILIZATION PLANT ) sử dụng hơi nước bão hòa như một tác nhân tiệt khuẩn các vi sinh vật gây bệnh và xử lý chất thải y tế của bệnh viện
– Hệ thống tiên tiến, tự động hoàn toàn, kết hợp giữa công nghệ cao và sản phẩm chất lượng. Giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ô nhiễm cho con người và môi trường, xử lý hoàn toàn chất thải nguy hại và mang theo các mầm bệnh truyển nhiễm thành chất thải thông thường, giảm thể tích của chất thải và làm cho chất thải vô trùng tuyệt đối và không gây ảnh hưởng đến con người, môi trường
– Sau khi xử lý, chất thải không thể nhận dạng, sạch sẽ và có thể được xử lý như chất thải thông thường.
– Hệ thống hoàn toàn tự động, nhờ hoạt động an toàn và đảm bảo việc không phát sinh khí độc hại và cũng không tạo ra các chất độc hại có ảnh hưởng đến môi trường. Hệ thống hoạt động bền bỉ với độ ồn thấp ngoài ra, sinh ra một lượng tối thiểu nhiệt ở các bộ phận cách nhiệt của khoang xử lý và nồi hơi.
4. Cấu tạo và quá trình hệ thống nghiền hấp rác thải y tế:
Bước 1: Nạp chất thải
Bước 2: Cắt chất thải
Bước 3: Tiệt khuẩn chất thải:
Bước 4: Xả thải
Bước 5: Khử trùng nội bộ
Quy trình hoạt động:
Bước 1: Nạp chất thải
- Chất thải được mang đến nhà xử lý trong các thùng các tông hoặc trong các túi chuyên dụng cho vận chuyển. Người vận hành đưa các thùng các tông hoặc các túi chất thải vào cửa nhận chất thải, phía trên của thiết bị, đưa trực tiếp vào phễu của máy cắt, và mở cửa tải.
Bước 2: Cắt chất thải
- Chức năng tự động được kích hoạt, sau khi cửa đóng, hệ thống khởi động máy cắt một cách tự động. Các chất thải sẽ được tự động cắt bởi máy cắt thành chất thải loại nhỏ (để hơi nước có thể dễ dàng thâm nhập trong suốt quá trình tiệt khuẩn) và để rác thải y tế sau khi được cắt nhỏ dễ dàng rơi xuống khoang tiệt trùng để xử lý. Sau khi thể tích của chất thải rắn y tế đạt tiêu chuẩn để tiệt trùng (thể tích của chất thải được giám sát bởi cảm biến). Máy cắt dừng hoạt động và hệ thống tiệt khuẩn bắt đầu khởi động chu trình tiêu diệt khuẩn trùng chất thải lây nhiễm mang theo mầm bệnh.
Bước 3: Tiệt khuẩn chất thải
- Bước tiệt khuẩn có thể được khởi động một cách tự động hoặc bằng tay bởi sự lựa chọn một mẻ xử lý hay nhiều mẻ của người vận hành. Sau mỗi chu kỳ được chọn, hệ thống khởi động chu trình tiệt khuẩn tự động. Một chu kỳ tiệt trùng bao gồm các giai đoạn sau:
Giai đoạn 1: Chuẩn bị
- Trong giai đoạn này, nhiệt độ bên trong cả khoang xử lý tăng lên trong cùng thời điểm, áp suất trong khoang giảm xuống. Hệ thống chân không sẽ hút khí bên trong khoang xử lý giữ cho áp suất trong khoang được ổn định.
Giai đoạn 2: Gia nhiệt
- Giai đoạn gia nhiệt được khởi động cùng lúc với giai đoạn chuẩn bị và xác nhận số lần của áp suất/ nhiệt độ tăng / giảm sẽ được thực hiện trước khi nhiệt độ được tăng lên đến mức tiêu chuẩn của giai đoạn Tiệt trùng.
Giai đoạn 3:
- Tiệt trùngTrong giai đoạn này, chất thải được xử lý ở hơi nước bão hòa áp suất cao, với nhiệt độ ở chu kỳ 134°C hoặc 138°C, có thể giết chết các vi sinh vật với độ giảm vi khuẩn đến SAL 10-6 (mức độ tiệt khuẩn). Cả 2 chu kỳ được cài đặt sẵn ở áp suất 3 – 3,5 bar (áp suất tuyệt đối) và thời gian tiệt trùng khoảng 10 – 20 phút.
Giai đoạn 4:
- Sấy khô Khi giai đoạn tiệt khuẩn kết thúc, nhiệt độ và áp suất bên trong khoang xử lý giảm xuống. Hơi nước bên trong khoang xử lý được hút ra để làm khô chất thải.
Giai đoạn 5:
Thông khíKhông khí và hơi nước bên trong khoang xử lý được hút ra ngoài thông qua các hệ thống lọc và đưa ra từ hệ thống ống xả. Sau đó, không khí được điều khiển qua bộ lọc tiệt khuẩn đưa vào khoang xử lý để phục hồi áp suất không khí trong buồng tiệt trùng và kết thúc toàn bộ quá trình xử lý.


- Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm công nghệ.
nothing